Client Login

Contact Us

  • Điện thoại:028 35 232 797
  • Email:sales@topo.vn
  • Skypefasollafsl

Close Support

Support

Thắc mắc quanh con số thua lỗ gần nửa tỷ USD, tăng trưởng 300%/năm của Uber

Thắc mắc quanh con số thua lỗ gần nửa tỷ USD, tăng trưởng 300%/năm của Uber
  • 23
    Jun

Thắc mắc quanh con số thua lỗ gần nửa tỷ USD, tăng trưởng 300%/năm của Uber

Theo một tài liệu mới công bố, Uber bị thua lỗ tới 470 triệu USD và doanh thu chỉ đạt 415 triệu USD.

Theo một tài liệu mới được gửi đến các nhà đầu tư tiềm năng, hãng công nghệ Uber bị thua lỗ tới 470 triệu USD và doanh thu chỉ đạt 415 triệu USD. Tuy nhiên, báo cáo này lại không nói rõ đây là báo cáo quý, báo cáo năm hay theo khoảng thời gian nào khác. Thậm chí nó cũng không tiết lộ về nguồn gốc của thông tin. Tài liệu này cũng cho biết, tốc độ phát triển của Uber đạt mức 300% qua các năm.

Những con số kể trên cho thấy Uber thua lỗ nặng nề trong nỗ lực mở rộng hoạt động gọi xe taxi của họ ra toàn cầu khi cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt. Uber hiện hoạt động tại 300 thành phố trên toàn thế giới và họ đang tiến hành vòng huy động vốn tiếp theo với mục tiêu nâng giá trị công ty lên mức 50 tỷ USD. Ngoài ra, Uber cũng đang mạnh tay chi tiền nhằm đẩy mạnh việc thí nghiệm dịch vụ UberPOOL tại Trung Quốc.

Trả lời về vấn đề này, người phát ngôn của Uber là Nairi Hourdajian nói qua email: “Đây thực chất là những con số cũ và nó không phản ánh hoạt động kinh doanh hiện tại”. Bên cạnh đó, Hourdajian cũng từ chối nói về lý do tại sao những con số này được tiết lộ trong thời điểm hãng đang tiến gần đến vòng huy động vốn tiếp theo.

Trong khi đó, nhà đồng sáng lập của Uber là Travis Kalanick luôn giữ bí mật tuyệt đối về tình hình tài chính của công ty ngay cả với những nhà đầu tư tiềm năng.

Gần đây, một số tài liệu cho thấy Uber đã phát hành từ 1 – 1,2 tỷ USD trái phiếu chuyển đổi và Hillhouse Capital Management là đơn vị dẫn đầu trong thỏa thuận mua lại trái phiếu này. Kèm theo thỏa thuận là điều kiện họ sẽ được mua cổ phiếu của Uber với mức giá ưu đãi khi Uber IPO.

Cụ thể, họ sẽ được chuyển đổi từ trái phiếu sang cổ phần của công ty với mức giảm 11,5% nếu công ty bán cổ phiếu ra công chúng. Những trái phiếu này có kỳ hạn tới năm 2022 với mức lãi suất hàng năm 8%. Uber nhắm đến mục tiêu hoàn thành thỏa thuận này vào thứ 3.

Thời điểm này, Uber vẫn đang miệt mài kêu gọi vốn. Ứng dụng gọi xe taxi này cũng đang thỏa thuận hạn mức tín dụng lên tới 2 tỷ USD với một nhóm các ngân hàng tại phố Wall. Đầu năm nay, Uber cũng đã huy động được 1,6 tỷ USD nợ chuyển đổi từ những khách hàng quản lý tài sản của ngân hàng Goldman Sachs, nâng giá trị công ty lên 40 tỷ USD.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg